Chuyển tới nội dung

Phụ gia thực phẩm là gì? Vai trò và các loại phụ gia thực phẩm

phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm đã trở nên vô cùng quen thuộc khi được các nhà sản xuất thực phẩm và người tiêu dùng ưa chuộng. Vậy phụ gia thực phẩm là gì, vai trò, các loại phụ gia thực phẩm quen thuộc và nguyên tắc sử dụng như thế nào? Bài viết dưới đây của Đoàn Anh FoodTech sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những câu hỏi ấy và tìm được công ty phụ gia thực phẩm uy tín chất lượng để mua phụ gia.

phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm là gì? Phân loại và liều lượng sử dụng phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm là gì?

Chất phụ gia thực phẩm là tất cả các chất được bổ sung thêm vào thực phẩm, để bảo quản (hóa chất bảo quản) hay cải thiện hương vị và bề ngoài của chúng. Phụ gia thực phẩm có thể có nguồn gốc từ thiên nhiên hoặc nhân tạo. Bên cạnh các chất phụ gia phổ biến, có 1 số chất có thể gây hại tới sức khỏe con người.

Phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm là gì?

Do đó, việc sử dụng chất phụ gia trong chế biến thực phẩm cần được kiểm soát nghiêm ngặt, tuân theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và các quy định của bộ Y tế.

Vai trò của phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản hay cải thiện hương vị và bề ngoài của chúng. Sử dụng chất phụ gia hợp lý theo đúng quy định sẽ giúp cho thực phẩm ngon hơn, đẹp mắt hơn, giữ được lâu hơn mà vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Dưới đây là 3 tác dụng phổ biến của phụ gia thực phẩm:

Giúp bảo quản thực phẩm an toàn

Khi được trữ quá lâu, thực phẩm rất dễ bị một số vi khuẩn xâm nhập, gây hư hỏng như nấm, mốc, hoặc gây mùi khó chịu. Khi sử dụng chất phụ gia, món ăn được bảo quản, làm chậm quá trình bị hư hỏng và luôn giữ được độ tươi cũng như hương vị.

Phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm

Có thể dễ dàng tìm thấy một số loại thực phẩm luôn được bổ sung các chất phụ gia để có thể bảo quản được trong thời gian dài như đồ uống, thực phẩm nướng, trái cây đóng hộp…

Nâng cao giá trị dinh dưỡng

Chất phụ gia cũng giúp làm tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Chúng ta thường hoàn lại phần dinh dưỡng đã mất đi khi chế biến thực phẩm bằng cách bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý, hoặc thêm những chất vốn không có trong loại thực phẩm đó.

Phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm

Ví dụ như việc cho thêm i-ốt vào muối, hoặc thêm vitamin A, vitamin D vào sữa…là những cách làm quen thuộc của các nhà sản xuất.

Tạo tính thẩm mỹ cho món ăn

Ngày xưa chúng ta chỉ muốn ăn no mặc ấm, nhưng nay đã khác hơn. Nhà nhà đã bắt đầu chăm chút cho từng món ăn trở nên bắt mắt hơn. Các sản phẩm thực phẩm nguội như giò chả, nem nướng, nem chua,… cũng cần hoàn thiện ngoại quan để thu hút.

Thị trường, nhu cầu con người dần quan tâm đến món ăn không những ngon mà còn đẹp từ màu sắc đến cách trình bày, hoàn thiện chỉnh chu. Chính vì thế, sự góp mặt của chất phụ gia mang đến luồng gió mới, thổi màu sắc mới cho thực phẩm. 

Phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm

Có thể kể đến như các chất tạo màu an toàn từ thiên nhiên, có mùi vị trái cây, củ quả, giúp cho thức ăn có dáng vẻ đặc trưng, tăng hương vị, phục vụ cho nhu cầu trang trí mà ta có thể dễ dàng tìm thấy trong các sản phẩm nước giải khát, bánh, kẹo,…

Hoặc đôi khi chúng là những phụ gia như chất bột nở, các loại men được dùng chủ yếu khi làm bánh giúp cho bánh nhẹ, mềm và xốp hơn. Và hơn nữa, việc tạo thẩm mỹ cho sản phẩm không gây hại cho sức khoẻ của người dùng.

Các loại phụ gia thực phẩm

Ngày nay, việc sử dụng phụ gia thực phẩm ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, không ít những người tiêu dùng vẫn khá hoang mang trong việc phân biệt các loại phụ gia để phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Để tránh nhầm lẫn, chúng ta có thể dựa vào những thông tin dưới đây để lựa chọn chất phụ gia một cách hợp lý

 • Phụ gia tạo giòn dai: dùng làm chất phụ gia làm giò chả giòn dai sần sật.
 • Phụ gia bảo quản thực phẩm: dùng để làm chậm quá trình oxy hóa, lên men hoặc bị hỏng của thực phẩm.
 • Phụ gia tạo vị/ Phụ gia chất điều vị: dùng để điều chỉnh vị của thực phẩm.
 • Hương liệu phụ gia thực phẩm: dùng để tạo hương vị thực phẩm thơm ngon, dậy mùi.
 • Chất tạo màu thực phẩm: dùng để tạo màu thực phẩm kích thích thị giác, tăng độ ngon miệng cho món ăn.
 • Phụ gia tạo dẻo: dùng để tạo độ dẻo chảy, dẻo dai cho thực phẩm.
 • Chất độn trong thực phẩm: dùng để giúp tăng khối lượng của thực phẩm.
 • Ngoài ra còn các chất phụ gia khác phục vụ cho các chức năng khác nhau như: Enzyme chất tạo bọt; chất tạo gel; chất tẩy màu; chất tạo xốp; chất nhũ hóa; chất làm rắn chắc; phẩm màu;…

phụ gia thực phẩm

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm phụ gia với nhiều mẫu mã và tác dụng khác nhau. Vậy, dùng phụ gia như thế nào mới là đúng cách cũng như bảo đảm được an toàn? 

Liều lượng sử dụng phụ gia thực phẩm

Sử dụng phụ gia thực phẩm trong thực phẩm phải bảo đảm

 • Phụ gia thực phẩm được phép sử dụng và đúng đối tượng thực phẩm;
 • Không vượt quá mức sử dụng tối đa đối với một loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm;
 • Hạn chế đến mức thấp nhất lượng phụ gia thực phẩm cần thiết để đạt được hiệu quả kỹ thuật mong muốn.

Chỉ sử dụng phụ gia thực phẩm với mục đích chính đáng không gây hại sức khỏe

Nếu việc sử dụng này đạt được hiệu quả mong muốn nhưng không có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, không lừa dối người tiêu dùng và chỉ để đáp ứng một hoặc nhiều chức năng của phụ gia thực phẩm theo các yêu cầu dưới đây trong trường hợp các yêu cầu này không thể đạt được bằng các cách khác có hiệu quả hơn về kinh tế và công nghệ:
 • Duy trì giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Đối với sản phẩm được sử dụng với mục đích đặc biệt mà phụ gia thực phẩm như một thành phần thực phẩm (ví dụ đường ăn kiêng) thì không phải kiểm soát theo các quy định tại Thông tư này;
 • Tăng cường việc duy trì chất lượng hoặc tính ổn định của thực phẩm hoặc để cải thiện cảm quan nhưng không làm thay đổi bản chất hoặc chất lượng của thực phẩm nhằm lừa dối người tiêu dùng;
 • Hỗ trợ trong sản xuất, vận chuyển nhưng không nhằm che giấu ảnh hưởng do việc sử dụng các nguyên liệu kém chất lượng hoặc thực hành sản xuất, kỹ thuật không phù hợp.

Công ty phụ gia thực phẩm Đoàn Anh FoodTech chuyên phụ gia thực phẩm chất lượng

Hiện nay, tại Đoàn Anh FoodTech luôn có sẵn các sản phẩm phụ gia đa dạng và giá cả phải chăng như:

 • Phụ gia tạo giòn dai
 • Phụ gia bảo quản thực phẩm
 • Phụ gia tạo vị/ Phụ gia chất điều vị
 • Hương liệu phụ gia thực phẩm
 • Chất tạo màu thực phẩm
 • Phụ gia tạo dẻo
 • Chất độn trong thực phẩm
Phụ gia thực phẩm Đoàn Anh

Phụ gia thực phẩm Đoàn Anh chuyên phụ gia thực phẩm chất lượng

Các sản phẩm phụ gia thực phẩm Đoàn Anh cam kết có chứng nhận sản phẩm đầy đủ và nguồn gốc rõ ràng (Xuất xứ chủ yếu là từ ngoại nhập như: Đức, Thái Lan, Singapore, Ấn Độ…).

–> Xem thêm: Đoàn Anh FoodTech đạt chứng nhận ISO 22000:2018 và FDA

 

Phụ gia thực phẩm, những thứ bạn cần biết về phụ gia thực phẩm đã được Đoàn Anh FoodTech gửi đến những khách hàng thân yêu. Hãy liên hệ ngay với Đoàn Anh FoodTech nếu muốn bạn đang tìm kiếm những chất phụ gia để giúp cải thiện cũng như nâng tầm giá trị món ăn của mình nhé!

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT & THƯƠNG MẠI ĐOÀN ANH (DOAN ANH FOODTECH) – CHUYÊN CUNG CẤP PHỤ GIA THỰC PHẨM CHẤT LƯỢNG

CAM KẾT GIÁ TỐT NHẤT THỊ TRƯỜNG!

5/5 - (2 bình chọn)
0395.892.600
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon